NHU CẦU ĐỊNH GIÁ THƯƠNG HIỆU

Date2019-03-02 00:00:00

NHU CẦU ĐỊNH GIÁ DOANH NGHIỆP

Định giá doanh nghiệp là xác định giá trị của một doanh nghiệp tại một thời điểm xác định. Xác định giá trị doanh nghiệp hay còn gọi là định giá doanh nghiệp là xác định cho doanh nghiệp một giá trị thực nội tại khi doanh nghiệp này còn đang là một thực thể hoạt động và đang là mối quan tâm của việc quản lý và đổi mới doanh nghiệp.

Xác định giá trị doanh nghiệp là sự ước tính với tính chính xác cao nhất có thể các khoản thu nhập mà doanh nghiệp có thể tao ra trong quá trình sản xuất kinh doanh, làm cơ sở cho các hoạt động giao dịch liên quan đến doanh nghiệp trên thị trường.

Việc xác định giá doanh nghiệp là một công cụ song phương như một thước đo giúp các doanh nghiệp xác định vị thế của doanh nghiệp mình từ đó lập kế hoạch, chiến lược kinh doanh để tạo sự thu hút đầu tư, đồng thời cũng giúp cho các nhà đầu tư có cơ sở để quyết định rót vốn, thu hồi vốn, sáp nhập hay không.

Trong những năm ngần đây, khi quá trình hội nhập ngày càng phổ biến, các doanh nghiệp thường có xu hướng cổ phần hóa. Hoạt động này được Nhà nước khuyến khích vì một phần có thể làm giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước, mặt khác, có thể giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, chau chuốt hơn, có thể tiếp thu được những kỹ thuật, công nghệ mới và tiên tiến hơn khi góp vốn là các cá nhân, tổ chức ngoài nhà nước.

Giá trị doanh nghiệp là loại thông tin đặc biệt nó bao hàm giá trị thực của doanh nghiệp cũng như phản ánh giá trị tương lai mà doanh nghiệp có thể đem lại.

Việt Nam đang trên đà phát triển với sự tham gia của nhiều tổ chức trong và ngoài nước do vậy các hoạt động mua bán, sát nhập, hợp nhất và chia nhỏ doanh nhgiệp đang diễn ra ngày càng nhiều. Để thực hiện những giao dịch mua bán và sát nhập đó các bên liên quan đều muốn nắm bắt được thông tin về đối tác một cách toàn diện. Việc nắm bắt thông tin về đối tác giúp cho việc thương thuyết mua bán cũng như quyết định sát nhập và hợp nhất. Để giải quyết yêu cầu đó định giá doanh nghiệp là một giải pháp toàn diện nhất. Định giá doanh nghiệp cung cấp thông tin về doanh nghiệp một cách chi tiết về cơ cấu vốn, khả năng hoạt động, nguồn lợi nhuận tương lai mà doanh nghiệp có thể mang lại…..

Nước ta đang dần dần tiến hành cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước, việc định giá doanh nghiêp là bước đi không thể thiếu, nó cung cấp thông tin chi tiết về các doanh nghiệp trực thuộc của nhà nước, tầm quan trọng của các công ty đối với nền kinh tế từ đó quyết định tới phần vốn nhà nước nắm giữ tại các công ty sau cổ phần hoá, giúp cho vai trò chỉ đạo nền kinh tế của nhà nước không bị mất đi. Mặt khác thông qua giá trị doanh nghiệp xác định được quy mô vốn điều lệ, cơ cấu số lượng cổ phần bán ra thị trường lần đầu, xác định mức giá sàn để tổ chức bán lần đầu ra công chúng.

Nguồn tham khảo và trích dẫn: http://vnvc.com.vn/Nhu-cau-dinh-gia-doanh-nghiep-599.html

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ
CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT SƯ RIÊNG
25 Vũ Tông Phan, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM
Hotline: 086 656 2135

Tin liên quan

Ý kiến phản hồi -
Tên của bạn
Điện thoại
Email
Địa chỉ