CÂU CHUYỆN LUẬT BẢN QUYỀN TÁC GIẢ VÀ HÌNH ẢNH THÁP EIFFEL

Date2019-03-04 00:00:00

CÂU CHUYỆN LUẬT BẢN QUYỀN TÁC GIẢ VÀ HÌNH ẢNH THÁP EIFFEL

Luật Bản quyền tác giả có đối tượng điều chỉnh trực tiếp là các tác phẩm, quyền liên quan đến tác giả có tính nguyên gốc, sáng tạo, không xâm phạm bản quyền của bất kỳ tác phẩm khác. Hiện nay, vấn đề về Bản quyền ngày càng được chú trọng bởi đây là một trong những sự bảo hộ cần thiết đối với những sáng tạo, tư duy của con người,… mặt khác, tránh các hành vi sao chép, phân phối, thương mại trái phép.

Câu chuyện về tháp Eiffel – Biểu tượng của thủ đô Paris (Pháp) là một trong những ví dụ điển hình về Luật Bản quyền tác giả trên thế giới. Dưới không gian rộng lớn, hoa lệ với nhiều cảnh quan, di tích, công trình kiến trúc,… tháp Eiffel dường như là trung tâm, là cô gái khoát lên mình chiếc váy đầy kiêu kỳ tỏa sáng,  tô điểm cho vẻ đẹp nước Pháp, đặc biệt là vào lúc hoàng hôn buông xuống. Chắc chắn, du khách mọi nơi đến đây luôn mong muốn là có một tấm ảnh thật xuất sắc với tóa tháp này. Tuy nhiên, việc chụp ảnh tòa tháp cũng cần những lưu ý để tránh khỏi vòng lao lý. Cụ thế:

Theo Luật bản quyền Châu Âu, các công trình kiến trúc sẽ được bảo hộ bản quyền trong suốt cuộc sống của tác giả cộng thêm 70 năm sau khi tác giả mất. Kiến trúc sư của tháp Eiffel là Gustave Eiffel, ông đã mất năm 1924. Và vì thế, cho đến năm 1993 nó đã được đưa vào công trình công cộng. Tức bạn có thể chụp ảnh thoải mái vì bất cứ mục đích nào hợp pháp.

Tuy nhiên, công trình tháp Eiffel lại là tổ hợp kiến trúc kỹ thuật với những ánh đèn được lắp đặt vào năm 1985 bởi Pierre Bideau. Và tương tự theo quy định Luật Bản quyền trên, tác phẩm từ những ánh đèn vào ban đêm của tháp vẫn còn trong thời gian bảo hộ. Việc còn lại của chúng ta là cần xác định, những tấm ảnh được chụp sẽ dùng cho mục đích gì? Theo đó, Luật này chủ yếu nhắm vào những ai dùng ảnh chụp tháp Eiffel vào mục đích thương mại, còn những du khách chia sẻ hình ảnh cho mục đích cá nhân không cần phải quá lo lắng. Nhưng tốt nhất, khi check-in trên trang cá nhân, bạn cần chú thích dòng chữ "By SETE - Illuminations Pierre Bideau" vào bức ảnh để tránh cách phiền phức không đáng có.

Tham khảo “Chụp hình tháp Eiffel vào buổi tối có thể khiến bạn... bị kiện ra toà, và đây là lí do!” – Công Hiếu

Tin liên quan

Ý kiến phản hồi -
Tên của bạn
Điện thoại
Email
Địa chỉ