CON CHƯA SINH RA CÓ ĐƯỢC NHẬN THỪA KẾ

Date2019-03-04 00:00:00

Con chưa sinh ra có được nhận thừa kế?

Câu hỏi: Tôi và anh ấy yêu nhau được 2 năm và đã đăng ký kết hôn. Nhưng không may người yêu tôi bị tai nạn và qua đời. Hiện tại tôi đang có thai 2 tháng. Xin hỏi Luật sư con tôi có được nhận thừa kế hay không?

Căn cứ vào nội dung câu hỏi, Luật Sư Riêng đưa ra lời giải đáp như sau:

Trong trường hợp này, hai bạn đã đăng ký kết hôn hợp pháp nên được coi là vợ chồng theo quy định của pháp luật. Con của bạn dù chưa sinh ra tại thời điểm chồng bạn chết nhưng có bạn đã có thai trong thời kỳ hôn nhân nên được coi là con chung theo Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

“Điều 88. Xác định cha, mẹ

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.”

Theo quy định tại Điều 612 Bộ Luật Dân sự 2015 thì “Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.”

Đồng thời, theo quy định tại Điều 651 thì “Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”, do đó cả bạn và con bạn đều cùng hàng thừa kế thứ nhất và được hưởng di sản của người đã mất.

Trên đây là những thông tin hữu ích Luật Sư Riêng gửi đến Quý bạn đọc. Để được tư vấn cụ thể vui lòng liên hệ:

TƯ VẤN THỪA KẾ

------------------------

Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

Hotline: 086 656 2135

Trụ sở: 25 Vũ Tông Phan-An Phú-Quận 2-TP.HCM

Tin liên quan

Ý kiến phản hồi -
Tên của bạn
Điện thoại
Email
Địa chỉ