Khai nhận di sản thừa kế đối với ô tô, xe máy

Date2019-03-05 00:00:00

Khai nhận di sản thừa kế đối với ô tô, xe máy

Chủ phương tiện giao thông như ô tô, xe máy khi chết đi thì ô tô, xe máy trở thành di sản thừa kế của người chết để lại cho người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của họ. Khai nhận di sản thừa kế đối với ô tô, xe máy thì có khác với thủ tục thừa kế nhà đất hay không, hồ sơ để làm thủ tục thừa kế xe máy, ô tô, các bước làm thừa kế ô tô...

Khai nhận di sản thừa kế đối với xe máy, ô tô trước đây nghe có vẻ xa lạ bởi lẽ thường thì ô tô của bố mẹ đang sử dụng mà chết đi thì con cái đang sống chung vơi bố mẹ cứ thế là sử dụng. Tuy nhiên theo quy định của pháp luật về thừa kế thì ô tô, xe máy là những tài sản phải đăng ký quyền sở hữu do vậy nếu tài sản đang đứng tên người chết thì không tự động chuyển tên sang người sống được. Do vậy, người thừa kế tài sản là ô tô, xe máy sẽ phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế đối với tài sản này.

Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế đối với ô tô, xe máy gồm:

- Giấy tờ đăng ký xe ô tô, xe máy bản chính;

- Giấy chứng tử của chủ xe;

- Giấy tờ chứng minh bố mẹ của chủ xe còn sống hay đã chết;

- Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của các con chủ xe và vợ/chồng chủ xe;

Thời gian khai nhận di sản thừa kế đối với xe máy, ô tô

Theo quy định hiện tại của pháp luật về thừa kế thì từ khi đủ  hồ sơ hợp lệ sẽ phải niêm yết công khai văn bản khai nhận di sản thừa kế đối với tài sản tại UBND phường/xã nơi thường trú của chủ phương tiện trong thời gian 15 ngày làm việc nếu không có khiếu nại gì thì sẽ tiến hành khai nhận di sản thừa kế.

Chi phí làm thủ tục thừa kế đối với xe máy, ô tô

Chi phí để làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế đối với phương tiện vận tải như ô tô, xe máy cũng như nhà đất được pháp luật quy định chi tiết theo khung giá.

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế đối với xe máy, ô tô

- Sau khi người có yêu cầu khai nhận di sản thừa kế đối với xe máy, ô tô thì liên hệ với phòng công chứng hoặc Văn phòng luật sư để được tư vấn và làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế và ký vào văn bản khai nhận di sản thừa kế tài sản.

- Liên hệ với cơ quan đăng kiểm/đăng ký để làm thủ tục chuyển đổi tên trên giấy tờ xe;

- Nộp lệ phí nếu có.

Lỗi Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe, thừa hưởng tài sản bị phạt bao tiền? Và xử lý như thế nào?

Cá nhân là chủ xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô: Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi được thừa kế tài sản là xe ô tô, các loại xe tương tự xe ô tô (Khoản 5 Điều 30).

Mức phạt: 1.000.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ.

Theo: Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông.

 

TƯ VẤN THỪA KẾ DI SẢN

       ------------------

Công ty Luật TNHH Luật Sư Riêng

Hotline: 086 656 2135

Trụ sở: 25 Vũ Tông Phan-An Phú-Quận 2-TP.HCM

Website: dichuc.net    Email: info@luatsurieng.net

Tin liên quan

Ý kiến phản hồi -
Tên của bạn
Điện thoại
Email
Địa chỉ